BĐS Hồ Chí Minh Thu Hút Đầu Tư Nước Ngoài Vào Bất Động Sản – Thách thức lớn!

make111vn

Thành viên mới
Tham gia ngày
23/11/18
Bài viết
1
Thích
0
Điểm
1
#1
Trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam, đặc biệt chú ý đến các nhà đầu tư nước ngoài. Đầu tư nước ngoài (FDI) - một sự trợ giúp lớn trong việc tăng vốn, cải thiện cơ sở hạ tầng cho các dự án bất động sản. Nó không phải là dễ dàng để thu hút đầu tư nước ngoài, và điều này luôn luôn là một vấn đề tiềm năng. Vấn đề là các nhà đầu tư phải có quyết định và chiến lược đúng đắn để thu hút đầu tư nước ngoài vào các dự án của họ.

Xem thêm giá nhà đất quận 11 HCM

Vốn FDI là khiêm tốn

Theo thống kê, năm 2015, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào bất động sản đăng ký tại Việt Nam lên đến khoảng 2,4 tỷ USD. Hoa Kỳ (tương đương 10 -11%). Nhưng đến năm 2016, chỉ khoảng 1,3 tỷ USD. Hoa Kỳ, gần bằng một nửa so với cùng kỳ năm 2015. Điều này cho thấy đầu tư nước ngoài vào bất động sản ở nước ta có dấu hiệu suy giảm mạnh.
Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đã phát triển khá tốt, nhưng vốn đầu tư vào bất động sản còn khiêm tốn. Đặc biệt, hầu hết các nước đầu tư vào bất động sản Việt Nam đến từ các nước châu Á như Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc… Đặc biệt, Trung Quốc đã thể hiện vị thế dẫn đầu trong đầu tư vào các dự án công nghiệp lớn tại TP Hồ Chí Minh. các thành phố lớn và các tỉnh như Đà Lạt, Nha Trang, Vịnh Hạ Long, Đà Nẵng ...

Phần lớn đầu tư nước ngoài vào bất động sản Việt Nam đến từ châu Á.

Các đối tác tiềm năng từ châu Âu, Mỹ, Úc, như Mỹ, Canada, Pháp ... mặc dù họ đầu tư, nhưng chỉ ở mức khiêm tốn. Đặc biệt, trong năm 2016 Hoa Kỳ và Úc đã đầu tư ít hơn 40 dự án lớn nhỏ ở Pháp, hơn 20 dự án ở Pháp. Tuy nhiên, tỷ lệ đầu tư thấp và khiêm tốn.

Có thể nói, mặc dù có tiềm năng phong phú, nhưng việc thu hút vốn nước ngoài để đầu tư vào bất động sản ở nước ta là rất khó khăn, đặc biệt là ở các nước phát triển.

Nỗi lo sợ của các nhà đầu tư tiềm năng

Các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại về tính minh bạch khi đầu tư vào các dự án bất động sản ở nước ta. Thực tế là môi trường đầu tư ở nước ta không minh bạch, nhiều nhà đầu tư muốn học thủ tục đầu tư, sở hữu ... nhưng không dễ tiếp cận. Các nhà đầu tư nước ngoài rất thận trọng trong đầu tư. Hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến quy hoạch tổng thể, nhưng phải minh bạch.

Nhà đầu tư thận trọng trong đầu tư

Ngoài tính minh bạch đầu tư, kế hoạch cũng nêu lên mối lo ngại rằng nhiều biện pháp đầu tư không hiệu quả. Đầu tư vào bất động sản nên có một vị trí dự án tốt, một môi trường thuận lợi. Vì vậy, nhiều dự án ở xa trung tâm, điều này làm cho các khoản đầu tư mạo hiểm hơn.
Cơ sở hạ tầng không đầy đủ và không đầy đủ cũng khiến các nhà đầu tư hạn chế đầu tư vào bất động sản. Các dự án bất động sản lớn đòi hỏi một kế hoạch dài hạn, do đó, rõ ràng là các nhà đầu tư nước ngoài đang lo lắng về các khoản đầu tư và thua lỗ không hiệu quả.

Xem thêm giá nhà đất quận 5 HCM

Chính sách ưu đãi

Theo các chuyên gia bất động sản, các chính sách ưu đãi sẽ kích thích đầu tư nước ngoài vào các dự án bất động sản. Nhưng trên thực tế, không có nhiều ưu đãi, nhưng là một nguồn đầu tư. Đó là không khôn ngoan hoặc quá khoan dung để cung cấp các ưu đãi không đầy đủ và có khả năng rủi ro. Theo đó, nhiều nhà đầu tư nước ngoài dựa vào các chính sách ưu đãi được đề xuất cho trường hợp “tuabin nước dư thừa”. Một biểu hiện cụ thể của tình trạng này là nhiều công ty lừa dối thuế, trốn thuế và vàng trên đất liền.

Nhà nước cung cấp nhiều chính sách hỗ trợ cho nước ngoài.

Vì vậy, thay vì giới thiệu một số chính sách ưu đãi, chính phủ nên xem xét lại các chính sách ưu đãi để chúng hợp lý và không gây ra các tình huống “vi phạm”. Những gì nhà đầu tư nước ngoài cần là những ưu đãi thiết thực mang lại cho họ nhiều giá trị hơn. Tuy nhiên, thực tế là có nhiều chính sách ưu đãi, nhưng nhà đầu tư không quan tâm đến đầu tư.

Đầu tư nước ngoài là một nguồn vốn rất quan trọng cho mỗi quốc gia. Thu hút đầu tư nước ngoài luôn đặt ra rất nhiều vấn đề. Nhưng nhà nước và nhà đầu tư cần phải có những giải pháp phù hợp để khắc phục tình trạng này để thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước.