Nguyen nhan gay o nhiem khong khi trong nha va cach khac phuc

NionVN

Thành viên mới
#1
Nhà là nơi tôn nghiêm, thoải mái, an toàn nhất với môi chúng ta. Tuy nhiên bạn có biệt sự thực không khí trong chính ngôi nhà bạn có thể gây nguy hiểm?

Chất lượng không khí trong nhà của mình luôn là vẫn đề quan tâm hàng đầu của mỗi người. Tất cả chúng ta đều muốn “ nơi để về” của mình luôn được sạch sẽ, thoáng mát và an toàn nhất. Tuy nhiên những nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng mức độ ô nhiễm không khí trong nhà gần đây ngày càng nghiêm trọng và hệ quả của chúng là mang lại sự khó chịu, di ứng, các bệnh về hô hấp ( ho, chảy nước mũi, hen xuyễn ) thậm chí là những bệnh nghiêm trọng hơn.

Theo một nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Berkeley tuyên bố rằng :” hậu quả của các vấn đề về sức khoẻ gây ra bởi chất lượng không khí kém trong nhà có thể so sánh với những hậu quả của tai nạn giao thông hoặc các bệnh truyền nhiễm ở Hoa Kỳ

Qua bài viết này chúng tôi muốn giúp các bạn tìm hiểu về các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà mà bạn thở mỗi ngày, và cách kiểm soát chúng để cho ngôi nhà của bạn thực sự được trong lành, sạch sẽ và tinh khiết giúp cho bạn và các thành viên trong gia đình bạn sống hạnh phúc và khoẻ mạnh hơn.


Những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trong nhà.

Bạn thường xuyên đi vắng, hay do một số nguyên nhân bên ngoài nào đó làm bạn phải thường xuyên đóng kín cửa, điều này khiến cho không khí trong lành không ít tràn qua nhà bạn. Lượng không khí trong nhà dưới tác động của hơi thở con người, thú cưng, dầu mỡ nấu ăn, mùi thức ăn, mùi hôi… ngày càng trở nên ô nhiễm hơn mang lại cảm giác ngột ngạt, khó chịu.

Theo Maylockhongkhi, tác nhân gây ô nhiễm ở khắp mọi nơi trong căn nhà của bạn. Đó là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Nó có thể bắt nguồn chủ yếu từ các dung môi và các chất hoá học, có thể là nước hoa , mỹ phẩm, keo xịt tóc, nước đánh bóng đồ dùng trong nhà, chất làm thoáng mát không khí, thuốc diệt con trùng, chất bảo quản gỗ .. đều nguyên nhân có thể khiến cho không khí trong căn nhà bạn bị ô nhiễm

Ngoài ra còn một số những nguyên nhân gây ô nhiễm chủ yếu như:

Nấm mốc trong nhà

Nấm mốc trong nhà có thể gây ra một loạt các vấn đề về sức khoẻ vì chúng tạo ra các chất gây dị ứng và các chất kích thích. Nếu bạn hít hoặc chạm vào nấm mốc hoặc bào từ nấm mốc, bạn có thể có những phản ứng như hắt hơi, sổ mũi, mắt đỏ và phát ban. Nếu bạn bị hen suyễn thì nấm mốc cũng có thể gây ra các cơn hen suyễn.

Nấm mốc là một loại phát triển như một sợi đa bào được gọi là sợi nấm . Chúng có thể gây ra sự phân huỷ sinh học của các vật liệu tự nhiên như thực phẩm, giấy hoặc gỗ. Nấm mốc cần nước để phát triển do đó những nơi ẩm thấp là địa bàn khiến nấm sinh sôi và phát triển.

Khuôn mẫu có thể mọc trên gỗ, giấy, thảm nhà, thực vật, hay một số các dụng cụ gia đình. Phương pháp loại bỏ nấm mốc trong nhà tốt nhất là kiểm soát độ ẩm. Sửa chữa các nguồn nước bề mặt rò rỉ từ các đường ống trong nhà, thấm hút những nơi như tầng hầm, hoặc tầng áp mái hay làm khô bằng máy điều hoà không khí của bạn. Làm sạch, cọ rửa toàn bộ tế bào nấm mốc tránh chúng tiếp tục sinh sôi, phát triển. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng máy ozone tiêu diệt nấm mốc.

Bụi trong nhà.

Bụi trong nhà có thể bao gồm một số lượng nhỏ chất hữu cơ như thực vật, da, đất , côn trùng, thực phẩm, xơ,.. Nó cũng có thể sinh ra từ thảm, hay đồ nội thất của bạn khi chúng cũ đi Người ta ước tính rằng 1/3 lượng bụi trong nhà của bạn đến từ các nguồn vô cơ trong nhà như sợi thảm. hai phần ba đến lượng bụi trong nhà đến từ đất và bụi không khí.

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cho biết một trong những chất gây phản ứng sinh học mạnh nhất là bụi bẩn. Nó có thể gây ra một các bệnh dị ứng, hen xuyễn và các triệu trứng dị ứng mũi.

Lông thú cưng

Những thú cưng như chó, mèo.. tạo ra các chất dị ứng từ da , nước bọt, nước tiểu và phân của chúng. Những chất gây dị ứng vật nuôi vi mô này tồn tại ở không khí trong một thời gian dài và chúng dễ dàng dính vào các đồ nội thất, giường, chăn màn, quần áo của bạn.

Ngoài ra đối với nhiều người ( đặc biệt nhất là trẻ nhỏ) lông thú, và các chất dị ứng từ động vật có thể gây ra các triệu trứng như : hắt hơi, chảy nước mũi, khó thở, ho, hen xuyễn. Đối với nhiều người, các chất dị ứng từ động vật có thể gây ra nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi, khó thở… Vì nên trước khi quyết định nuôi thú bạn nên gia đình mình có người bị dị ứng với lông thú hay không, và thường xuyên tắm rửa sạch sẽ cho thú cưng, cũng như thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, dùng các biện pháp loại bỏ lông thú nhất là khi nhà bạn có trẻ em.

Khí gas, khói bếp nấu ăn

Trong khu vực nhà bếp, bất kể là khí than, dầu hỏa, khí gas khi cháy đều sản sinh khí độc hại như CO2. Trong đó, khí than gây ô nhiễm nghiêm trọng nhất do nó sinh ra NO2, SO2 và bụi khói. Khí gas khi cháy sinh ra khí NO2 cao gấp 5-6 lần so với bên ngoài, có hại cho đường thở. Ngoài ra trong khói dầu hoả có chứa nhiều chất độc hại gây kích thích đường hô hấp dẫn đến đau ngứa họng, đau họng, ho; kích thích kết mạc mắt gây chảy nước mắt; kích thích niêm mạc mũi gây chảy nước mũi, hắt hơi; tác động đến đường tiêu hóa và hệ thần kinh như mệt mỏi và chán ăn. Ngoài ra, khói dầu hỏa còn là nguyên nhân gây ung thư như ung thư phổi ở phụ nữ.

Để giảm thiểu các tác hại tren do khói, khí độc nhà bếp thì bạn cần làm vệ sinh nhà bếp thường xuyên, mở cửa, hoặc bật quạt hút gió mỗi khi nấu ăn. Giữ lửa vừa phải, tránh để lửa cháy quá lớn. Hoặc bạn cũng có thể đặt các chậu cây cảnh hoặc chậu hoa trong bếp vì chúng có thể hấp thu một số khí độc..