Mẹo học anh văn cho người mất gốc

haido92

Thành viên tiềm năng
Tham gia ngày
7/9/16
Bài viết
239
Thích
0
Điểm
16
#1
Khi ôn luyện anh văn lại từ đầu, người mới cần xác định mục tiêu của mình để có kế hoạch và động lực học tập vững vàng.

Có gần 3,5 triệu kết quả xuất hiện khi tìm từ khóa “mất gốc tiếng Anh” trên Google tại Việt Nam. Điều này phần nào cho thấy, rất nhiều người có mong muốn cải thiện vốn anh văn từ con số 0.

học anh văn cho người mất gốc nghĩa là người mới sẽ quay về vạch xuất phát. Vậy nên, trước tiên, người học cần xác định rõ mục tiêu của mình. Bạn học để giao tiếp căn bản, tham gia kỳ thi TOEFL, IELTS, TOEIC hay để phục vụ cho công việc hiện tại…

Đích đến là điều rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn xây dựng lộ trình kế hoạch học tập sao cho phù hợp, hiệu quả. Dưới đây là một số gợi ý cách thức học ngoại ngữ theo từng kỹ năng để nâng cao trình độ

Từ vựng

Xây dựng vốn từ vựng từ cơ bản đến chuyên ngành sẽ giúp người mới đạt mục tiêu nắm vững ngữ cảnh và phản xạ nhanh trong giao tiếp.

Để đạt điều đó, bạn có thể đọc sách tiếng anh - cách thức hay để tăng vốn từ và trau dồi kiến thức. Bên cạnh đó, bạn nên dùng ứng dụng từ điển Anh-Anh của Cambridge để tra nghĩa, học cách thức nói và tích lũy các cụm từ liên quan. Mẹo này giúp bạn tránh lệ thuộc vào những tầng nghĩa tiếng Việt có sẵn.

Cuối cùng, người mới cần nắm vững nguyên tắc cấu tạo cụm từ anh văn để thông thạo phương pháp dùng như người bản địa.

Ngữ pháp

Đây là chìa khoá để người mới đọc hiểu ngoại ngữ. Sau khi thuộc lòng cấu trúc ngữ pháp, người mới cần học phương pháp áp dụng nhuần nhuyễn vào kỹ năng nghe, nói, đọc và viết để nhanh chóng đạt trình độ Anh ngữ như mong muốn.

bạn cũng có thể tự đặt ít nhất 3 câu theo ngữ cảnh khác nhau cho một cấu trúc ngữ pháp, sau đó chép lại nhiều lần để ghi nhớ. Bằng cách thức này, người mới sẽ nâng cao tần suất dùng đúng ngữ pháp khi viết và phát âm.

Nghe

Mục tiêu cần đạt: Hiểu các đoạn hội thoại từ chủ đề thường ngày như thăm hỏi, thời gian, kế hoạch, địa điểm… đến những vấn đề phức tạp.

Khi bắt đầu, người mới nên nghe đa dạng chủ đề với tốc độ vừa phải và thời lượng ngắn để dễ nắm bắt thông tin. Nếu chưa bắt kịp nội dung, người mới có thể sử dụng phụ đề. Tuy nhiên, để kỹ năng nghe cải thiện hiệu quả, bạn cần chuyển dần sang việc nghe không phụ đề và tăng dần độ khó của bài nghe.

1567014154923.png

Chương trình đào tạo tiếng anh lớp 10: https://yola.vn/chuong-trinh-tieng-anh-lop-10/
nói

Mục tiêu cần đạt: nói chính xác, đúng ngữ điệu bản xứ, phản xạ nhanh trong hầu hết ngữ cảnh giao tiếp.

Để kiểm soát cấu trúc ngữ pháp, nói và gia tăng khả năng phản xạ, hãy bắt đầu bằng việc luyện phát âm chậm, theo nhiều bài học. Người mới có thể đứng trước gương để điều chỉnh khẩu hình hoặc thu âm bài phát âm rồi nghe lại. Tìm một người đồng hành để đối đáp anh văn cũng là cách học đơn giản mà hiệu quả.

Đọc

Mục tiêu cần đạt: Đọc hiểu đa dạng các bài học, nắm bắt ý chính, có thể tóm tắt bài đọc, nhận biết ngữ pháp được sử dụng, so sánh từ khoá trong bài đọc và câu hỏi.

Với kỹ năng đọc, bạn cần luyện đoán từ trong ngữ cảnh, gạch chân từ chưa biết, sau đó tra từ điển để học nghĩa. Thường xuyên ôn lại từ vựng, đặt câu, áp dụng cấu trúc ngữ pháp vào những ngữ cảnh thích hợp cũng là phương pháp để bạn cải thiện kỹ năng đọc.

Viết

Mục tiêu cần đạt: Viết đúng chính tả, ngữ pháp và đa dạng về văn phong. Có khả năng viết các loại văn bản khác nhau như thông báo, thư từ, bài tranh luận, diễn đạt ý tưởng, ý kiến cá nhân.

Khi viết, bạn cần đúng chính tả từ vựng và ngữ pháp của câu. Viết càng nhiều càng quen. Ngoài ra, người mới có thể học viết bằng phương pháp diễn đạt các tình huống khác nhau hoặc trích dẫn ý tưởng của người khác.