Lề thói cắt, nhổ lông mũi có hại hay vô hại: BS Mỹ giải thích cực chuẩn, người nào cũng phục

tudaika0019

Thành viên tiềm năng
Tham gia ngày
29/3/18
Bài viết
71
Thích
0
Điểm
6
#1
đa dạng người mặc cảm trong giao tiếp chỉ vì lông mũi phổ quát và rậm, gây mất thẩm mỹ. Và họ thường xuyên "tân trang" bộ phận này bằng phương pháp cắt tỉa hay nhổ. Thói quen này thật sự vô hại?
Lông mũi cũng thuộc trong các loại lông mẫn cảm như lông nách, lông mu,... Là 1 chiếc lông trên cơ thể, có chức năng như một hệ thống phòng vệ. Lông mũi giúp ngăn chặn các tác nhân gây hại tấn công thân thể và duy trì độ ẩm ko khí mà chúng ta hít vào.
những huyết mạch trong lỗ mũi và mặt phần đông. Ở trong mũi, chúng giúp lông tăng trưởng. Dù rằng lông mũi rất hữu dụng nhưng phổ biến người lại muốn dòng bỏ chúng vì lí do cá nhân hoặc lí do văn hóa.
Theo thầy thuốc Erich Voigt, phó giáo sư khoa Tai-Mũi-Họng thuộc Trường Đại học New York (Mỹ), trong mũi còn đó 2 chiếc lông.
chiếc thứ nhất bạn có thể nhìn thấy và chúng thường mọc ở ra ngoài cửa mũi, làm cho phổ biến người muốn loại bỏ nhất. Chiếc này có vai trò như "người gác cổng", giữ cho những hạt bụi lớn, phấn hoa, dị vật... Tiến sâu vào bên trong gây hại cho các con phố hô hấp, đặc trưng là phổi.
Còn chiếc thứ hai là lông mao vi rất nhỏ, có nhiệm vụ lọc chất nhầy và ngăn chúng vận động trong khoảng khoang mũi xuống họng.

chiếc bỏ lông mũi là an toàn và vô hại?

Lông mũi thực hành vài nhiệm vụ quan trọng như giúp thân thể giảm nguy cơ bị dị ứng và nhiễm trùng cũng như giúp tăng thêm và duy trì độ ẩm trong ko khí mà chúng ta hít thở ra vào.
các ích lợi này đặc thù quan yếu với các đối tượng bị dị ứng và hen suyễn. Vì thế, chúng ta không nên tác động quá to vào lông mũi.
Còn bác sĩ Erich Voigt khuyến cáo mọi người ko nên nhổ lông mũi. Bởi mũi nằm trong vùng "tam giác chết" trên khuôn mặt, nơi cất phần lớn tĩnh mạch nối tới những dây thần kinh khu vực xương sọ.
thông thường, các tĩnh mạch đều có van để ngăn máu chảy ngược chiều nhưng tĩnh mạch ở khu vực này đều là dòng ko van. Vì thế, việc nhổ lông mũi có thể gây nguy hiểm.
giả dụ để nhiễm trùng vết thương ở khu vực này, phần máu độc bị nhiễm khuẩn sẽ đi ngược lên não, tiến vào những khu vực dây thần kinh, từ đó gây sức ép ảnh hưởng lên mắt và phòng ban khác trên bộ mặt.
không chỉ động thái nhổ lông mũi, mà ngay thói quen ngoáy mũi mạnh cũng có thể làm cho niêm mạc mũi bị trầy, rách, khiến cho vỡ vạc huyết quản, gây hiện tượng" chảy máu cam ", gây nhiễm trùng hoặc suy giảm chức năng khứu giác.
Thật ra, việc chiếc bỏ lông mũi có an toàn ko phụ thuộc vào bí quyết thực hành.
cách dòng bỏ lông mũi an toàn

Theo Healthline, giả dụ lông mũi quá dài và thò ra ngoài lỗ mũi, bạn có thể dùng kéo hoặc tông đơ điện (kéo xén tóc) để cắt tỉa ngắn lại, tuyệt đối không nên sử dụng những sản phẩm tẩy lông.
Còn thầy thuốc Erich Voigt khuyến cáo mọi người không nên tự nhổ lông mũi vì gây ra nhiều biến chứng hiểm nguy.