CHIA SẺ cách thức học tập tiếng anh HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI ĐI LÀM MẤT GỐC

haido92

Thành viên tiềm năng
Tham gia ngày
7/9/16
Bài viết
207
Thích
0
Điểm
16
#1
Người đi làm cảm thấy khó khăn khi theo đuổi việc học tiếng anh trong quãng thời gian dài vì họ nhận thấy trình độ của mình chưa có sự tăng trưởng vượt bậc. Chính vì họ tự học ở nhà theo bất cứ cách nào tham khảo được mà không cần biết có phù hợp với bản thân hay không. Bên cạnh đó, việc tùy tiện bắt đầu học tiếng anh khi chưa xác định được cấp độ hiện tại của mình cũng là nguyên nhân quan trọng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho người mới về quá trình và cách học tập tiếng anh hiệu quả cho người đi làm mất gốc, giúp bạn định hướng được con đường sắp tới mình phải đi như thế nào để nhanh chóng giao tiếp tốt tiếng anh với mọi người.

1. Đừng vội vàng học Từ vựng và Ngữ pháp, hãy luyện nghe cho thuần thục
Khi chúng ta còn nhỏ, tiếng Việt cũng là thứ ngôn ngữ khó nhằn khi phải mất hơn một năm lắng nghe cha mẹ, mọi người xung quanh nói ra rả bên tai trong vô thức thì chúng ra mới có thể bặp bẹ vài câu đơn giản. Khoảng thời gian này hơi lâu, nhưng sau đó người mới sẽ thấy bọn trẻ tiếp thu câu từ cực kỳ nhanh và bắt chước y hệt những gì người lớn nói.

Còn bạn là người lớn, hiện tại đang đi làm và đã trải qua không ít năm học tập tiếng anh trên ghế nhà trường nên ý thức học tập của bạn rất cao, khác hẳn so với khi chúng ta còn trẻ nhỏ. Vậy việc cần làm bây giờ là gì?

Nghe bất chấp. Không hiểu gì cũng nghe. Nghe bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh rỗi. Người mới có thể nghe anh văn trên bất cứ kênh truyền hình nào như:

Tin tức trên các kênh nước ngoài như CNN (giọng Anh –Mỹ), BBC (giọng Anh – Anh), CNBC
Kênh âm nhạc: MTV
Kênh phim ảnh: HBO, Star Movie
Hoặc lựa chọn bài học người mới quan tâm ở trên phần mềm Podcast. Khi nghe, hãy cố gắng bắt chước nhái giọng theo họ, nếu phát âm chuẩn được thì càng tốt. Nguyên tắc ở đây là NGHE CÀNG NHIỀU CÀNG TỐT.
Hãy chọn cho mình những thể loại bạn ưa thích thì sẽ càng đảm bảo bạn có thể duy trì được động lực luyện nghe tiếng anh chăm chỉ hơn vì bạn vừa học mà lại vừa được làm điều mình thích, thật tuyệt đúng không nào? Đừng ép mình phải nghe những chủ đề mình không quan tâm hoặc không thích, sẽ chỉ như sấm đánh bên tai mà thôi!

1561393371465.png

Duy trì đều đặn việc luyện nghe này 30 – 40 phút mỗi ngày trong vòng 3 tháng mình tin rằng trình độ anh văn của người mới đã bước qua 1 tầm cao mới. Và đây là lúc chuyển qua giai đoạn thứ 2.

2. Học Từ vựng, Ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao
Khi đã chuyển qua bước này, bạn cũng đừng quên luyện tập bước 1 mỗi ngày, nếu không kiến thức cũng sẽ dần bị mai một. Ưu tiên học Từ vựng trước, sau đó đến các cấu trúc ngữ pháp đơn giản như: Thì hiện tại, Thì quá khứ, Thì tương lại và Thì hiện tại hoàn thành.

Về từ vựng, 1 ngày chỉ cần học 10 từ, đừng cố gắng học bù cho ngày mai. 1 Tháng bạn sẽ học được 300 từ và sau 1 năm người mới sẽ có trong tay 3650 từ. Rất khủng khiếp phải không nào? Mỗi khi học được từ nào thì hãy ghép ngay từ đó vào một câu nói hoặc một ngữ cảnh nào đó phù hợp. Không chỉ nhớ từ vựng, bạn sẽ nhớ luôn hoàn cảnh nào chúng ta nên sử dụng từ đấy, lâu ngày phản xạ trong ngôn ngữ của bạn sẽ tự hình thành.

Điều quan trọng nhất khi học 1 từ mới đó là cách nói, người mới hãy thu âm lại giọng đọc của mình và nghe đi nghe lại nhiều lần, chỉnh sửa cho giống nhất với cách đọc của người bản xứ.

Về ngữ pháp thì chú trọng học cấu trúc cho từng ngôi ở dạng khẳng định, phủ định, nghi vấn. Mỗi khi nghe, người mới hãy tự tập cho mình thói quen phân tích: Người ta đang sử dụng thì nào? Cấu trúc ra sao? Và Vì sao lại sử dụng thì ấy trong hoàn cảnh đang nói?

Không cần biết hết những từ vựng, ngữ pháp nâng cao thì bạn mới có thể trò chuyện với người bản xứ. Ở mức độ cơ bản thôi là người mới đã đủ khả năng trò chuyện với người nước ngoài. Cùng chuyển qua bước 3 nào!

Bạn đọc quan tâm xem nhiều hơn tại: https://yola.vn/khoa-hoc-ielts-luyen-thi-ielts/

3. Luyện tập giao tiếp với người nước ngoài
Đây là bước ai cũng muốn làm nhưng ai cũng ngại và sợ. Mới đầu còn chưa tự tin với vốn từ vựng và ngữ pháp của mình thì người mới hãy vào các cộng đồng làm quen, giao lưu với các người bạn ngoại quốc ở trên mạng và trò chuyện với họ thông qua việc chat. Sau một thời gian thấy mọi sự trôi chảy hơn, cần nâng cấp độ khó hơn một chút thì bạn hãy tìm một nơi có người nước ngoài để trò chuyện trực tiếp. Hãy chủ động luyện giao tiếp với người Tây, đừng lựa chọn người Việt lí do thân thuộc, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nói của người mới.
Nếu ngại ngùng thì trước khi trò chuyện hãy mở lời với họ như thế này: “My English is not really good so…” (Tiếng Anh của tôi không được tốt cho lắm nên…”) thì họ sẽ hiểu và phát âm chậm lại, đồng thời dùng từ ngữ đơn giản để người mới nghe hiểu được và thoải mái trò chuyện cùng họ.