Chỉ giới là gì ? Lộ giới xây dựng là gì ?2

nhaphodongnai

Thành viên mới
Tham gia ngày
3/7/19
Bài viết
2
Thích
0
Điểm
1
#1
Khi mua nhà hay chuẩn bị xây nhà, bạn nên Tìm hiểu lộ giới là gì có quy hoạch hay không đặc biệt là những tỉnh thành to. Vì nhiều gia đình đã không tìm hiệu chỉ giới hẻm, chỉ giới xây dựng mà phải mất oan mấy mét đất. Sau đây mình xin tổng hớp một số kiến thức về chỉ giới là gì? Chỉ giới xây dựng là gì...kiểm tra tại đây
lộ giới là gì?

chỉ giới hay còn gọi là “chỉ giới đường đỏ” là cụm từ mà các cơ quan quản lý nhà nước sử dụng để chỉ ranh giới qui hoạch mở đường hoặc mở đường hẻm.
lộ giới là chỉ điểm cuối chiều rộng của con đường tính từ tim đường sang hai bên ( Vì còn khoảng lưu không trong khoảng mép đường đến điểm chỉ chỉ giới ). Thường người ta cắm những cọc lộ giới hai bên đường để cảnh báo người dân không được xây dựng những công trình kiên cố trông khuôn khổ của các mốc chỉ giới.
Độ rộng của tuyến lộ giới và độ cao của công trình xây dựng quyết định đến khoảng lùi
Hiện ở TP HCM có rất nhiều con hẻm được quy hoạch chỉ giới nhưng chưa thực hiện. Trong khoảng những năm 1990, nhiều quận quận của thành phố đã bắt đầu quy hoạch chỉ giới đường hẻm nhưng việc thực hiện được rất ít. Năm 2007, UBND TP.HCM có Quyết định 88 quy định lại về lộ giới đường hẻm. Theo đó, lộ giới áp dụng cho đường hẻm chính tối thiểu 6m, trường hợp đặc biệt có thể nhỏ hơn 6m nhưng không dưới 4,5 m. Chỉ giới áp dụng cho đường hẻm nhánh và hẻm cụt dao động ba,5 – 6m. Khi có quyết định này, các thị xã, huyện quận một lần nữa điều chỉnh lại chỉ giới hẻm nhưng đến nay vẫn không triển khai được, đa số quy hoạch đường hẻm chỉ ngừng lại ở mức cắm bảng chỉ giới.
Muốn biết nhà có dính đường hẻm quy hoạch lộ giới hay không và chỉ giới dự kiến là bao nhiêu mét, bạn chỉ cần nhìn cái bảng ghi số đường hẻm ở ngay đầu hẻm.
Thường những nhà trong hẻm dính quy hoạch lộ giới, khi muốn sửa sang, đặc biệt là xây dựng lại sẽ được bắt buộc lùi vào để đảm bảo lộ giới dự định của đường hẻm như quy hoạch.​
chỉ giới đường đỏ là gì?

chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa, để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc những công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác(Căn cứ điều 3 Luật xây dựng)
cách thức xác định lộ giới cho một lô đất ở :

– lộ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đó.
– lộ giới xây dựng có thể trùng với lộ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát chỉ giới đường đỏ (ranh giới lô đất); hoặc lùi vào so với đường đỏ giả dụ công trình phải xây lùi vào so với lộ giới đường đỏ (do buộc phải của quy hoạch).
– Khoảng lùi là khoảng phương pháp giữa lộ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.
– Thường người ta cắm các cọc chỉ giới 2 bên đường để cảnh báo người dân không được xây dựng những công trình kiên cố trông phạm vi của các mốc lộ giới.
lộ giới xây dựng là gì ?

chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng nhà, công trình trên đất đấy. Chỉ giới xây dựng có thể trùng với lộ giới đường đỏ, nếu công trình được phép xây dựng sát lộ giới đường đỏ (ranh giới lô đất). Hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu như công trình phải xây lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (do bắt buộc của quy hoạch).
Xây nhà phương pháp chỉ giới bao nhiêu thì đạt tiêu chuẩn?

Theo luật xây dựng thì tùy thuộc vào độ cao của ngôi nhà mà khoảng lùi lộ giới cũng khác nhau. Vậy cụ thể như thế nào?
Tuyến đường lộ giới dưới 19 mét
nếu như tuyến đường lộ giới dưới 19 mét, nhưng công trình xây dựng đấy cũng có độ cao dưới 19 mét thì không cần phải cách thức chỉ giới, có nghĩa là ngôi nhà đấy sẽ được xây dựng sát vỉa hè.
Nhưng cũng cùng tuyến lộ giới này nhưng công trình xây dựng có độ cao trong khoảng 19-22 mét, thì phải phương pháp lộ giới 3 mét.
nếu công trình có xây dựng có độ cao từ 22-25 mét thì khi xây dựng buộc phải lùi vào 4 mét so với mốc chỉ giới.
nếu như công trình có độ cao trong khoảng 28 mét trở lên thì phải lùi vào 6 mét.
Như vậy, chúng ta nhìn thấy được một quy luật ấy chính là công trình càng cao thì càng phải lùi vào sâu hơn so với mốc chỉ giới.
Tuyến đường chỉ giới từ 19 đến 22 mét
nếu như tuyến đường lộ giới trong khoảng 19 đến 22 mét thì các công trình xây dựng cao dưới 22 mét không cần phải phương pháp lộ giới. Nghĩa là ngôi nhà đó được phép xây dựng sát mốc chỉ giới.
giả dụ công trình xây dựng nào cao từ 22-25 mét sẽ cách thức mốc lộ giới 3 mét.
giả dụ công trình xây dựng nào cao từ 28 mét thì phải phương pháp mốc lộ giới 6 mét.
Tuyến đường chỉ giới trong khoảng 22 mét trở lên
các công trình xây dựng nào thấp hơn 25 mét thì không cần phải cách thức mốc lộ giới. Nhưng đối với những công trình xây dựng từ 28 mét trở lên bắt buộc cách mốc lộ giới 6 mét.
Như vậy, chúng ta đã thấy xây nhà cách lộ giới bao nhiêu còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, về độ cao của công trình xây dựng, độ rộng của tuyến đường lộ giới…
Cũng không ít người thắc mắc nếu như mua bán nhà hoặc bán nhà trong sau thời điểm công bố chỉ giới nhưng ngôi nhà đó đã tồn tại từ trước khi có công bố lộ giới, vậy thì ngôi nhà đó có được bồi thường hay không?
Theo luật, đối với những trường hợp mua nhà thì phần diện tích nhà ở và đất nằm trong phần chỉ giới không được phép kinh doanh và trường hợp này chỉ được bồi thường 50%. Và tất nhiên bán, tặng, cho, sang nhượng,… bất động sản ở trước thời gian công bố chỉ giới thì mặc định sẽ được đền bù 100%.
Khoảng lùi công trình là gì ?
Khoảng lùi của công trình so với lộ giới hay lộ giới xây dựng của công trình tùy thuộc việc đơn vị qui hoạch không gian kiến trúc. Chiều cao công trình được tính dựa trên chiều rộng của chỉ giới nhưng tối thiểu phải theo các qui định sau:
nếu công trình có chiều cao từ 19m trở xuống, xây ở tuyến đường có chỉ giới nhỏ hơn 19m thì không cần chừa khoảng lùi, tức được xây dựng sát vỉa hè. Cũng với lộ giới trên nhưng xây dựng công trình cao 22m phải lùi vào 3m, tính từ vỉa hè. Trường hợp công trình có chiều cao đến 25m khi xây dựng phải lùi vào 4m. Nếu như xây dựng công trình có chiều cao từ 28m trở lên phải lùi vào 6m. Điều này có nghĩa nhà xây càng cao thì công trình phải lùi vào càng sâu và diện tích đất xây dựng càng bị thu hẹp lại.
Trong trường hợp lộ giới tuyến đường trong khoảng 19m đến dưới 22m và công trình xây dựng cao 22m trở xuống thì không phải chừa khoảng lùi. Nếu xây cao đến 25m phải lùi vào 3m, tính trong khoảng vỉa hè. Còn khi xây dựng cao từ 28m trở lên phải lùi sâu vào 6m. Với chỉ giới tuyến đường từ 22m trở lên, xây dựng công trình cao đến 25m không phải chừa khoảng lùi. Nhưng giả dụ xây trong khoảng 28m trở lên công trình phải lùi vào bên trong 6m.
Khoảng lùi tối thiểu của những công trình theo bề rộng chỉ giới đường và chiều cao xây dựng công trình.
Trong hoạt động xây dựng, cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng có trách nhiệm cung cấp thông tin về chỉ giới hay lộ giới đường đỏ.
Quyết định 88/2007/QĐ-UBND quy định về lộ giới và quản lý hẻm trong những khu dân cư hiện hữu thuộc địa bàn đô thị do ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phát hành, tra cứu tại đây 88/2007/QĐ-UBND